05 bước định hướng ngành nghề

Hướng nghiệp là hoạt động quan trọng trong trường cấp 3 nhằm giúp cho học sinh có đầy đủ kiến thức, cơ sở và phương thức định hướng nghề nghiệp phù hợp. Ở cái tuổi trẻ trung năng động và chưa lo nghĩ việc tương lai, các em thường bị mất định hướng, phân vân khi chọn ngành nghề và chưa biết mình nên đi con đường như thế nào và trở thành ai trong tương lai. Chính vì thế, trường THCS – THPT Hồng Đức thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12, tạo nhiều hoạt động để các em có ý thức về ngành nghề và bắt đầu suy nghĩ về nó từ sớm.

++ Mời phụ huynh và học sinh tìm hiểu thêm về top 10 trường thpt nội trú tốt nhất TPHCM

Cần làm gì để xác định ngành nghề phù hợp?

Bước 1: Mình thích gì nhỉ?

truong-tu-thuc-uy-tin

Hãy đặt ra câu hỏi ấy càng sớm càng tốt và dành khoảng thời gian học tập trong trường để tìm lời giải đáp. Khi các em biết rõ mình thích gì, đam mê điều gì thì mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều. Với một công việc mà các em đam mê, các em sẽ có nhiều động lực để phát triển và không nản chí khi gặp khó khăn. Do đó, đừng chờ đến lớp 12 mới nghĩ, hãy nghĩ ngay từ năm lớp 6 nhé.

Nếu hiện tại, các em đã tốt nghiệp THPT và đang chọn ngành nhưng chưa biết mình thích gì, vậy thì hãy loại bỏ những ngành mình không thích rồi đến bước 2.

Bước 2: Mình mạnh yếu cái gì?

Nếu các em chưa đặc biệt yêu thích ngành nghề nào, đam mê khá mờ nhạt thì cũng đừng tự trách. Hãy lý trí mà phân tích những gì mình mạnh và mình yếu để chọn ngành mà mình có khả năng thành công cao nhất. Tính cách, sở trường, sở đoạn của bạn thích hợp với nhóm ngành nào? Hãy lập danh sách nhóm ngành đó và chúng ta tiếp tục lựa chọn ở bước 3.

Bước 3: Nhu cầu của thị trường là gì?

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Câu hỏi này hơi rộng nhưng các em vẫn có thể tìm kiếm câu trả lời bằng cách theo dõi các kênh tuyển dụng online, các doanh nghiệp lớn mà các em muốn vào làm việc để xem ngành nghề nào đang được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, các em nên tham khảo thêm ý kiến của giáo viên, phụ huynh và những anh chị đi trước để có đáp án chính xác.

++ Đâu là trường uy tín TPHCM?

Bước 4: Điều kiện kinh tế của gia đình hiện tại như thế nào?

Câu hỏi này nhằm giúp các em xác định trường đại học mà các em sẽ bước đến sau khi tốt nghiệp. Mỗi trường có mức học phí khác nhau, do đó, hãy chọn trường có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính gia đình. Thoải mái hơn về tài chính sẽ giúp các em có thêm tự tin để theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai.

Bước 5: Mình đã can đảm và mạnh dạn chấp nhận thử thách chưa?

Dù các em có chọn được ngành mình yêu thích hay không thì mọi cuộc đua nào cũng đầy thách thức và tương lai là những điều khó biết trước. Các em cần can đảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đến vùng đất mới, mạnh dạn thử thách mình trong trường đại học để tìm kiếm đam mê thực sự của mình.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Trường THCS – THPT Hồng Đức cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng để các em phát triển toàn diện và sẵn sàng bước đến con đường mới. Có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ đến thầy cô để chúng ta cũng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất!

+++ Mời phụ huynh và học sinh xem thêm: trường thcs tốt nhất ở quận Thủ Đức

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9