Cần chuẩn bị gì trước khi học sinh vào trường nội trú?

Học nội trú sẽ đưa các em sang một hành trình khác trong cuộc đời, bởi nơi đây có rất nhiều điều mới lạ mà các em cần học hỏi, cần thay đổi thích nghi và làm quen với thói quen và nếp sống mới. Nên chuẩn bị những hành trang nào để các em vào trường nội trú tốt hơn?

+++ Đâu là trường thpt nội trú tốt nhất TPHCM?

Những điều cần chuẩn bị trước khi bước vào trường nội trú

Tâm lý chính là vấn đề quan trọng nhất mà phụ huynh cần giúp cho các em chuẩn bị khi lần đầu bước vào trường nội trú bởi vì hình thức học tập này rất khác biệt so với cách mà các em đã học trước đây. Các em cần chuẩn bị tâm lý tốt cho lần xa nhà đầu tiên, sống cùng bạn bè trong kỳ túc xá, tự chăm sóc bản thân mình, có lịch sinh hoạt và lịch học rõ ràng và ở toàn thời gian trong trường.

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Những thay đổi này có thể khiến các em bị “sốc” khi đối mặt với những lần đầu tiên đầy lạ lẫm và hoang mang ấy. Do đó, gia đình cần chia sẻ thông tin, cập nhật kiến thức và giúp các em hiểu những điều mình sẽ đối mặt trong trường nội trú.

Nói khác đi, bước vào trường nội trú là các em sẽ bước ra khỏi thói quen thường nhật và vùng an toàn của mình, điều này có đôi khi khó khăn với các em, đặc biệt là những em có bản tính nhút nhát, sợ sệt và hướng nội. Cũng có nhiều học sinh hào hứng bước vào trường nội trú với tâm thế khám phá, tò mò và thích thú khi sống cùng bè bạn.

+++ Thông báo tuyển sinh trường nội trú Tân Bình

Ba mẹ cần chuẩn bị những vấn đề sau để đảm bảo các em có điều kiện hòa nhập và rèn luyện bản thân tốt nhất trong trường nội trú:

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Có giờ giấc sinh hoạt nghiêm túc hơn: Ở nhà các em rất thoải mái về giờ giấc. Có đôi khi các em học chỉ học bài khi thấy hứng thú và không có kỷ luật nghiêm với bản thân mình. Điều này rất dễ hiểu vì học sinh còn ở tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi thích vui chơi. Do đó, đối mặt với lịch trình có phần nghiêm khắc của trường nội trú, các em khó thích nghi và thấy bỡ ngỡ. Chính vì thế, ba mẹ cần động viên, chia sẻ và tạo điều kiện để các em thay đổi thói quen dần dần, trở nên nề nếp và nâng cao tính tự kỷ luật tốt hơn để hòa nhập vào trường nội trú nhanh hơn.

Sống chung hài hòa với những bạn học khác: Hầu hết gia đình hiện nay đều có ít con. Các em có điều kiện sống thoải mái hơn khi ở nhà vì có khi chỉ có một mình với một căn phòng rộng rãi. Điều này có thể khiến các em thấy bỡ ngỡ khi sống cùng bạn bè trong ký túc xá. Các em sẽ phải sống với nhiều bạn học khác, không gian sống nhỏ nhắn hơn so với ở nhà và không thể bày trí mọi thứ trong phòng theo ý thích của mình. Sự thay đổi này có thể khiến các em thấy khó chịu nếu không chuẩn bị tâm lý trước. Các em sẽ học cách sẻ chia không gian sống với nhiều bạn học khác, có thái độ tôn trọng và hài hòa với các bạn. Rồi các em sẽ nhận thấy điều thú vị chỉ có ở ký túc xá trường nội trú mà phòng các em không có.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Học toàn thời gian trong trường nội trú: Khoảng thời gian tung tăng ngoài đường có thể trở thành ký ức đẹp khi bước vào trường nội trú. Các em sẽ dành nhiều thời gian ở trong khuôn viên trường rộng rãi, rợp bóng cây xanh, hồ bơi xanh mát, thư viện rộng rãi… cùng nhiều điều kiện học tập khác. Nhà trường vẫn tổ chức các hoạt động ngoài trời, đến những địa điểm công cộng khác để giao lưu cùng bạn bè ở các trường khác, tuy nhiên, nó vẫn sẽ khác với thói quen vui chơi cùng bạn bè ở hàng quán trước đây. Do đó, các em cần hiểu về điều này và làm quen với cách sống mới và một trải nghiệm học tập khác biệt, có ích cho việc tích lũy kiến thức, nâng cao kỹ năng và rèn luyện thể chất của các em.

Để hiểu rõ hơn về trường nội trú, mời phụ huynh và học sinh liên hệ đến trường THCS – THPT Hồng Đức.

+++ Mời xem thêm: trường cấp 2 bán công

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9