Kỹ năng thích ứng là gì? Học sinh cần rèn luyện như thế nào?

Học sinh cần rèn luyện kỹ năng thích ứng ngay từ bây giờ để chuẩn bị bước đi vững vàng đến tương lai. Kinh tế – xã hội luôn biến đổi không ngừng và điều các em cần lúc này là chuẩn bị đủ kiến thức, kỹ năng để có đủ tự tin và bản lĩnh tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Đại dịch bùng phát yêu cầu các em phải thích ứng với hình thức học trực tuyến. Môi trường đại học, cao đẳng trong tương lai sẽ yêu cầu các em thích ứng với cách học mới, môi trường học tập mới. Thị trường lao động sẽ yêu cầu các em linh hoạt làm việc với đa dạng hình thức, phong cách, kỹ năng làm việc. Tất cả những điều này đều nói lên tầm quan trọng của kỹ năng thích ứng đối với học sinh.

++ Hãy chọn trường cấp 2 tư thục TPHCM uy tín để các em có cơ hội phát triển toàn diện.

Những kỹ năng cần có để thích ứng với môi trường mới tốt hơn

Giúp các em phát triển kỹ năng để tự tin hơn, nắm bắt cơ hội và thích nghi với môi trường mới:

Critical Thinking – Tư duy phản biện giúp học sinh có khả năng đánh giá nhiều khía cạnh của vấn đề để tìm ra giải pháp và phương hướng thực hiện.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm (2)

Ví dụ, trong tình hình dịch bệnh phức tạp, các em sẽ nghĩ gì về biện pháp học trực tuyến? Điểm mạnh yếu của phương pháp này là gì? Các em cần làm gì để thích nghi với hình thức học này trong thời gian dài? Nếu trong trường hợp cần thiết, giả định phải học trong một học kỳ hoặc một năm học thì các em cần sắp xếp việc học như thế nào để học tốt hơn?

Bên cạnh các hướng dẫn và cách giải quyết của nhà trường và gia đình, bản thân các em cũng cần có suy nghĩ riêng về vấn đề này, tập phân tích vấn đề để tìm ra giải pháp của mình. Có thể các em sẽ chưa có cái nhìn rõ ràng, tổng quát nhưng điều này sẽ được cải thiện dần trong quá trình phát triển kỹ năng. Nhìn nhận vấn đề, phân tích và nghĩ ra giải pháp là quá trình cần được rèn luyện để học cách và luyện tập thói quen tư duy. Từ đó, giúp các em tự tin, bình tĩnh tìm cách giải quyết vấn đề mà mình gặp phải trong cuộc sống, công việc sau này, tránh hoang mang hay có thói quen chờ đợi cách giải quyết của người khác.

++ 3 yếu tố quan trọng đối với học sinh thời đại mới

Creativity – Kỹ năng sáng tạo để học sinh luôn nhìn ra giải pháp mới theo một cách thức mới trước sự thay đổi.

he-thong-stem-truong-hong-duc

Kỹ năng thích ứng nghĩa là các em cần chấp nhận sự thay đổi và tìm ra cách làm sáng tạo để phù hợp với sự thay đổi đó. Chính vì thế, kỹ năng sáng tạo rất cần thiết để giúp các em thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Trường THCS – THPT Hồng Đức áp dụng mô hình giáo dục STEM để nâng cao kỹ năng sáng tạo cho học sinh, giúp các em chủ động tìm tòi kiến thức, liên kết những kiến thức của các môn học với nhau, kết hợp lý thuyết với thực hành để tạo ra những điều mới mẻ theo cách nhìn của các em. Mô hình STEM sẽ không yêu cầu các em phải đưa ra đáp án chính xác mà khuyến khích các em chủ động tìm ra đáp án dựa vào cách hiểu và kiến thức mà mình có được, khuyến khích tinh thần sáng tạo.

Communication và Collaboration – Kỹ năng giao tiếp giúp học sinh học lắng nghe và tự tin biểu đạt và phản ứng tích cực và kỹ năng hợp tác tạo cho học sinh sự linh hoạt, tạo được những phản hồi mang tính xây dựng.

truong-trung-hoc-noi-tru-uy-tin

Thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức luôn lắng nghe mong muốn của học sinh, tôn trọng ý kiến của các em và hướng dẫn, tạo điều kiện để các em phát huy, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hợp tác trong khuôn viên trường, trong lớp học. Các em có thể rèn luyện hai kỹ năng này trong những lần phát biểu ý kiến, đóng góp xây dựng bài học, làm việc nhóm, tham gia các buổi học ngoại khóa, chương trình giao lưu với những học sinh tại các trường khác, các cuộc thi…

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em phát triển toàn diện, chuẩn bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để các em làm chủ tương lai của mình.

++ Tuyển sinh lớp 11 trường nội trú 2021

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9