Làm sao loại bỏ thói quen trì hoãn trong học tập?

“Thôi, để mai tính” là câu nói cửa miệng của những người có thói quen trì hoãn. Bạn có bao lần hoãn lại bài tập, bài thi chỉ vì cảm thấy hơi chán và lười chưa? Sau đó, bạn phải chạy hụt hơi chỉ để hoàn thành cho kịp thời hạn mà thầy cô giao? Không chỉ có trong học tập, trong cuộc sống, thói quen trì hoãn sẽ khiến bạn thậm chí còn vất vả hơn chỉ để thỏa mãn cho những giây phút hơi làm biếng ấy. Vậy làm thế nào để thoát khỏi cảm giác muốn trì hoãn?

++ Đâu là trường nội trú lớp 7 tốt nhất TPHCM?

Có cách nào loại bỏ cảm giác muốn trì hoãn không?

Hãy nhớ chần chừ và lười biếng vốn là hai trạng thái khác nhau. Chần chừ, trì hoãn tức là thay vì cần làm việc phải làm thì bạn chọn một công việc khác mà mình thích hoặc thấy dễ làm hơn.

Cách để từ bỏ thói quen trì hoãn:

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Nhận ra lý do khiến mình chần chừ: Vì sao bạn muốn trì hoãn bài tập này mà không phải bài tập khác? Vì sao bạn muốn dời thời gian học môn học này mà không phải là môn học khác? Có phải vì bạn không yêu thích nó, vì nó quá khó, vì bạn sợ làm sai? Hãy tìm lý do khiến bạn muốn dời bài vở lại và thành thực đối diện với nó. Đã là bài tập, sớm hay muộn, bạn đều phải hoàn thành. Đúng hay sai, bạn đều phải gửi kết quả mà bạn tìm được cho thầy cô. Hãy động viên bản thân bỏ qua sự sợ hãi và khó chịu ấy để hoàn thành những việc mà có thể bạn không ưa thích mấy.

Tạo ra mục tiêu có thể đạt được. Cảm giác thành tựu sau khi đạt được mục tiêu nhỏ sẽ tạo ra động lực để bạn tiếp tục làm và đạt được mục tiêu lớn hơn. Tức là, đừng đặt kỳ vọng cao đến mức không với được.

Ví dụ, bạn không thể ôm hết 10 bài tập về nhà để hoàn thành trong một ngày, càng không thể từ 5 điểm toán lên 10 điểm toán ngay trong kỳ kiểm tra sau. Vậy thì hãy chia nhỏ nhiệm vụ ra cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng để khối lượng bài học cần học không nhiều đến mức nhìn thôi đã muốn buông xuống.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Sắp xếp bài tập/bài học theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ trong hôm nay, bạn cần học những môn nào, làm bài tập cho môn nào và chuẩn bị gì cho ngày mai. Tất cả đều cần có kế hoạch để thực hiện. Có danh sách việc cần làm và lịch trình hiệu quả sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen trì hoãn ra khỏi cuộc sống của mình. Hãy sắp xếp các nhiệm vụ của mình theo mức độ ưu tiên và thời hạn, có thái độ tự kỷ luật tốt để không phải chần chừ cho qua chuyện.

++ Nên chọn trường dân lập cấp 2 chất lượng nào ở HCM?

Cho bản thân thời gian. Rất may là bạn có thể phát hiện ra tình trì hoãn của mình nhưng cũng đừng ép bản thân phải loại bỏ thói quen xấu ấy trong một sớm một chiều. Thói quen được hình thành từ rất lâu và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Do đó, để loại bỏ thói quen xấu, hãy hình thành dần thói quen tốt.

Học nhóm. Nếu bạn hãy bị trì hoãn thì hãy học cùng nhóm bạn, những người tích cực học tập và có thói quen tốt để họ kéo bạn ra khỏi cảm giác chần chừ. Học cùng bạn bè sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn, giúp bạn quên đi cái khó của môn học và tích cực học tập.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Môi trường học nội trú là nơi tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tự kỷ luật, tự học và xây dựng thói quen sống và học tập lành mạnh. Ở trong trường các em sẽ có lịch học cụ thể và sẵn sàng làm những việc phải làm trong thời hạn nhất định.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em vượt qua cảm giác trì hoãn đáng ghét ấy!  

++ Thông tin trường dân lập TPHCM tuyển sinh cập nhật ở đâu?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9