Làm thế nào để giúp học sinh chủ động học tập?

Thầy cô và ba mẹ luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho các em. Tuy nhiên, mỗi người chỉ có thể tiếp sức cho các em trên một chặng đường ngắn. Đến một tương lai không xa, các em sẽ tự mình bước đi và thành công. Để giúp các em có thêm hành trang vững vàng trong tương lai, trường THCS – THPT Hồng Đức tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện, không chỉ có tri thức, thể chất tốt mà còn có tâm hồn đẹp và kỹ năng giỏi. Trường không chỉ dạy các em học mà còn thúc đẩy để các em phát triển ý thức học chủ động và kỹ năng tự học.

+++ Đâu là trường tư thục lớp 11 tốt nhất TPHCM?

Gợi ý cách giúp các em chủ động học tập

Điều lý tưởng nhất ở mỗi em học sinh là các em ý thức được tầm quan trọng của việc học, tự đặt ra mục tiêu học tập và xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho bản thân mình. Hiện nay, phần lớn học sinh vẫn đang học thụ động, dựa vào hướng dẫn và yêu cầu của thầy cô là chính, rất ít khi tham khảo thêm những thông tin khác bên ngoài sách giáo khoa hoặc tìm hiểu sâu hơn vào bài giảng. Điều này cũng là trăn trở chung của rất nhiều nhà giáo. Thế nên, giúp các em nâng cao tính chủ động trong học tập và rèn luyện kỹ năng tự học là điều quan trọng đối với nhà trường và phụ huynh ngay từ khi các em còn nhỏ.

truong-noi-tru-cap-3-hcm5

Nên làm gì để các em chủ động học tập hơn?

Hướng dẫn các em đặt ra thời khóa biểu riêng cho mình

Bên cạnh thời khóa biểu chung trên lớp học, các em cần biết cách làm sao để sắp xếp thời gian học bài và làm bài tập phù hợp để số lượng bài học mỗi ngày không quá nhiều đến mức quá tải. Những học sinh học thụ động thường “nước đến chân mới nhảy”. Các em để rất nhiều bài tập và bài học vào sát ngày kiểm tra mới làm. Điều này khiến các em căng thẳng, học tập không hiệu quả, đồng thời, thấy chán học.

Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh nên dành chút thời gian hướng dẫn các em đặt ra thời khóa biểu riêng, theo dõi cách các em học bài và làm bài tập để uốn nắn lại hướng phù hợp. Thói quen và kỹ năng cần hình thành trong khoảng thời gian dài rèn luyện, do đó, lúc này, các em cần có sự hướng dẫn chi tiết và sự kiên nhẫn của phụ huynh và nhà trường.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

+++ Mời bạn xem thêm: trường nội trú lớp 6 tốt nhất TPHCM

Tạo ra chủ đề để thảo luận trên lớp

Tạo ra hoạt động nhóm để các em thảo luận và đưa ra ý kiến của mình chính là cách để các em chủ động hơn trong học tập. Trong đó, thầy cô đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn là người cung cấp thông tin. Thầy cô có thể đặt ra những chủ đề mở phù hợp với bài giảng và tạo hứng thú cho học sinh.

Thầy cô có thể tạo nên các hoạt động học tập như nhập vai, nghiên cứu tình huống, tranh luận, dự án nhóm, chia sẻ tư duy theo cặp…

Tổ chức các hoạt động thú vị để kiểm tra kiến thức

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu (8)truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Không nhất định phải là những bài kiểm tra trên lớp, thầy cô có thể kiểm tra kiến thức của các em thông qua các cuộc thi. Trường THCS – THPT Hồng Đức đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa trong năm học và kỳ nghỉ hè nhằm giúp các em tổng ôn kiến thức và có hứng thú học tập hơn. Thông qua các cuộc thi, các em sẽ tập trung ôn luyện kiến thức với hy vọng giành giải nhất cùng những phần thưởng xứng đáng. Những em chưa đoạt giải cao nhất vẫn có thể học được cách đối mặt và học hỏi từ trong thất bại và sẵn sàng tiến lên cho những kỳ thi sau.

Học tập chủ động là kỹ năng quan trọng giúp các em thành công cả trong học tập lẫn sự nghiệp, do đó, cần được quan tâm, thúc đẩy và động viên để giúp các em nâng cao kỹ năng tốt hơn.

+++ Ở đâu tuyển sinh lớp 8 trường bán trú Tân Bình?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9