Những thay đổi về thể chất trong tuổi dậy thì và lời khuyên

Tuổi dậy thì được coi là giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng của cuộc đời từ một đứa trẻ thành người lớn. Vậy thì những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang ở giai đoạn khủng hoảng về thể chất tuổi dậy thì? Mời phụ huynh cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau để có phương pháp bảo vệ và chăm sóc các em tốt nhất.

++ Tuyển sinh trường thcs bán trú Thủ Đức

Những thay đổi về thể chất trong tuổi dậy thì

tuyen-sinh-truong-noi-tru-2021

Tuổi dậy thì bắt đầu và kết thúc từ khi nào? Trung bình đối với bạn nữ bắt đầu dậy thì từ 10 đến 11 tuổi và kết thúc từ 15 đến 17 tuổi. Các bạn nam bắt đầu từ 11 đến 12 tuổi và kết thúc từ 16 đến 17 tuổi. Hiện tại thì việc dậy thì sớm cũng đã xuất hiện khá phổ biến từ 8 tuổi hoặc là có thể trễ hơn 18 tuổi.

Những thay đổi về thể chất trong tuổi dậy thì

Đối với các bạn nam:

Điều dễ thấy nhất là các bạn nam bắt đầu bị vỡ giọng, giọng nói trầm xuống và khàn đi. Cuối cùng, khi bước qua giai đoạn dậy thì, các bạn cũng sẽ có chất giọng nam tính. Lúc này, các bạn nam cũng bắt đầu nổi cục yết hầu.

Mọc lông trên một cả số phần của cơ thể đặc biệt ở vùng kín và cũng là nơi mà các bạn có thể nhận thấy. Ở bạn nam thì phần lông nách cũng khá phát triển. Râu ria cũng đã xuất hiện nhưng khá nhạt và vài năm sau mới đậm, dày hơn.

Ngoài ra, cơ quan sinh dục cũng phát triển hơn. Dấu mốc đánh dấu giai đoạn dậy thì là việc xuất tinh lần đầu tiên và việc này xuất hiện trong lúc ngủ được gọi là mộng tinh. Hormone chính điều khiển quá trình phát triển và sản xuất tinh trùng ở các bạn nam đó là Testosterone.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện. Các bạn cũng đổ mồ hôi nhiều hơn và có mùi trên một số bộ phận của cơ thể. Thời gian này, các bạn nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm khử mùi để tự tin hơn.

Bị đau ở vùng ngực do bị ảnh hưởng của nội tiết tố đi qua nhưng không phải ai cũng sẽ gặp phải tình trạng này. Hệ cơ xương bắt đầu phát triển mạnh và chiều cao của nam giới sẽ cao thêm khoảng 8 đến 12 cm trong 1 đến 2 năm.

Đối với các bạn nữ:

Dấu hiệu đầu tiên chính là ngực phát triển lớn hơn. Những phần này có thể khá cứng và có kích thước khác nhau giữa 2 bên ngực.  Thỉnh thoảng có thể cảm thấy đau và tất cả những dấu hiệu này là bình thường. Ở các bạn nữ cũng sẽ có sự xuất hiện của mụn trứng cá và mùi cơ thể.

Chiều cao thay đổi trung bình 4 đến 8 cm/năm và đạt đỉnh điểm khi kỳ kinh đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Lông bắt đầu xuất hiện ở một số vùng trên cơ thể và đặc biệt lông ở vùng kín, nách phát triển nhanh và đánh dấu cho việc có kinh lần đầu tiên ở các bạn nữ.

Nắm rõ các kiến thức về sinh học và những thay đổi có thể xảy ra ở tuổi dậy thì sẽ giúp các em bình tĩnh hơn khi phát hiện những thay đổi trên cơ thể mình. Các em sẽ không còn thấy lo sợ hay tự ti nữa, có thể từ từ thích ứng dưới sự hướng dẫn của phụ huynh và giáo viên. Đây chính là cách giúp các em trưởng thành khỏe mạnh và không bị các vấn đề về thay đổi tâm sinh lý ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập.

hoc-phi-truong-ban-tru-gia-re-nhat

>> Tham khảo thêm: học phí trường cấp 3

Lời khuyên giúp học sinh dậy thì thành công

Ở cái “tuổi ăn tuổi ngủ” thì cơ thể các bạn học sinh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ăn nhiều thức ăn khác nhau, đủ cả rau quả, thịt hay cá, tôm và cua như vậy mới đảm bảo dinh dưỡng, khoáng chất và những yếu tố quan trọng cần thiết cho cơ thể phát triển.

Bạn nữ mỗi khi hành kinh lại mất ít máu và cần thường xuyên ăn các thực phẩm có nhiều sắt như rau có màu xanh đậm, (muống, cải hay mồng tơi, rau ngót…), thịt đỏ (thịt nạc và thịt bò, gan, tiết…).

Việc tập luyện sẽ giúp cho cơ thể phát triển hài hòa, tăng chiều cao cũng như là phát triển cho những nhóm cơ quan trọng tạo nên một cơ thể đẹp.

Trong môi trường giáo dục nội trú, thầy cô sẽ chăm sóc và hướng dẫn tận tình để các em dù không có ba mẹ ở bên vẫn có thể tự tin đối mặt với những thay đổi bên ngoài và bên trong cơ thể ở tuổi dậy thì. Các em sẽ không cảm thấy hoang mang hay lo lắng, thay vào đó là tự tin thích ứng và hiểu rằng mình đang dần bước qua độ tuổi trưởng thành, sẵn sàng gánh vác cho tương lai của mình.

>> Thông tin liên quan: trường tư thục lớp 9 tốt nhất TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9