Học nội trú có cô đơn không?

Khoảng thời gian chuẩn bị vào trường nội trú là khoảng thời gian đáng nhớ nhất bởi có rất nhiều cảm xúc phức tạp đang xoay quanh trong trí óc tôi. Tôi vừa tò mò cuộc sống ở trường nội trú và những gì mình sắp trải qua trong 3 năm cấp 3 sắp tới lại vừa lo lắng khi sống ở một nơi xa lạ, gặp những người lạ và kết giao với bạn bè mới. Trường nội trú có thể khiến tôi thấy cô đơn khi không thể hòa nhập với cộng đồng ở đó nhưng đó là thách thức đầu đời mà tôi nghĩ mình phải vượt qua để trưởng thành và độc lập hơn.

+++ Đâu là trường cấp 3 tốt nhất ở quận Thủ Đức?

Trường nội trú dạy tôi bài học về tính độc lập

Những ngày đầu năm cấp 3, bạn bè đã đăng trên nhóm Facebook và hỏi nhau về cuộc sống của những ngày đầu học lớp 10.  Các bạn đã học ở đâu và cảm giác như thế nào? Bình luận dưới câu hỏi ấy có hài hước cũng có hoài niệm. Khoảng thời gian đầu chúng tôi rất nhớ nhau và nhớ về những gì đã cùng nhau trải qua ở trường cấp 2.

Mười lăm tuổi, tôi bắt đầu xa gia đình vào trường nội trú. Lần đầu xa gia đình là khoảng thời gian khó quên. Cả nhà cũng tôi sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị đến trường. Ngôi trường rợp bóng cây xanh, sân trường rộng rãi và ký túc xá sạch sẽ ngăn nắp. Thầy cô quản nhiệm chào đón gia đình tôi bằng nụ cười thân thương, đã qua bao thế hệ học trò, thầy cô vẫn đong đầy tình thương trong đáy mắt và giúp tôi làm quen với cuộc sống mới ở trường nội trú.

truong-tot-nhat-tphcm

Khoảng thời gian đầu ở trường khá thách thức bởi tôi chưa quen với cách sống chung với nhiều bạn học khác. Học cách chia sẻ, làm quen với môi trường mới và tuân thủ kỷ luật mới là những bài học đầu tiên ở trường. Chỉ vài tuần sau, tôi đã xem nơi đây là ngôi nhà mới của mình. Những trải nghiệm đa dạng ở trường nội trú khiến tôi có nhiều động lực để học tập và nỗ lực hơn. Mấy trăm bạn sống cùng nhau trong một ký túc, chúng tôi chia sẻ về cảm giác ngày đầu xa nhà và đồng cảm với nhau, chúng tôi nỗ lực dìu dắt nhau, động viên lẫn nhau để học tập tốt.

Trong môi trường ấy, tôi học cách cảm thông, san sẻ, tiếp nhận ý kiến mới, tiếp nhận lời khen lẫn lời từ chối, học cách tranh luận văn minh và nhiều kỹ năng khác nữa.

truong-thpt-tot-nhat-tan-binh

++ Tìm hiểu thêm về: trường tư thục chất lượng

Không bao giờ cảm thấy cô đơn nhưng bạn vẫn có thể một mình!

Trường nội trú sẽ không khiến bạn thấy cô đơn quá lâu bởi xung quanh bạn là những học sinh mới đến từ khắp nơi trên đất nước (và một số người ở nước ngoài) và rất có thể bạn sẽ nhanh chóng tìm được những người bạn cùng chí hướng. Các bạn sẽ có nhiều thời gian để sinh hoạt chung, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng lãnh đạo… Trong quá trình thăng trầm của những ngày học nội trú, tình bạn hình thành một cách tự nhiên. Các hoạt động và thể thao vào buổi tối cũng giúp ích cho bạn và có nhiều thời gian để vui vẻ với những người bạn mới.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ở một nơi yên tĩnh, một mình. Bên cạnh các hoạt động nhóm, học sinh vẫn có thời gian tự học, tự rèn luyện, giúp bạn trở thành cái tôi độc nhất của riêng mình trong sự đồng hành của những học sinh khác, những người cũng đang nỗ lực để trở thành chính mình tốt nhất ở trường.

Vào ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể về nhà hoặc ở lại trường để học tập. Một số bạn sẽ tranh thủ thời gian này để gặp lại bạn bè cũ, một số khác muốn tận hưởng sự riêng tư và yên bình trong suốt tuần học.

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng cần một chút thời gian ở một mình!

+++ Làm sao vượt qua nỗi nhớ nhà khi ở trường nội trú?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9