Làm thế nào để học tốt chương trình học cấp 3?

Ba năm học phổ thông là khoảng thời gian vừa đáng nhớ với những kỷ niệm thanh xuân tươi đẹp dưới mái trường, vừa áp lực với số lượng bài vở lớn và kỳ thi quan trọng. Làm thế nào để học tốt cấp 3 là điều mà học sinh muốn tìm hiểu ngay từ cuối năm lớp 9. Bước sang lớp 10, các em như đã trưởng thành hơn, biết được nhiều vấn đề hơn và bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của mình. Kết quả học tập của ba năm cấp 3 sẽ quyết định các em nên đi tiếp con đường học tập để theo đuổi cấp học cao hơn hay dừng chân ở trường nghề, thậm chí là bước vào thị trường lao động. Vậy làm thế nào để hoàn thành tốt chương trình cấp 3 và đạt thành tích tốt nhất?

+++ Mời phụ huynh và học sinh xem thêm: trường cấp 3 tốt nhất ở quận Thủ Đức

Gợi ý cách học tốt chương trình cấp 3

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Dành thời gian để khám phá bản thân: Nhìn đi nhìn lại, đôi khi các em còn chưa hiểu rõ về chính mình. Các em có sở trường hay sở đoản nào? Bản thân thuộc nhóm người nào? Có tính cách ra sao? Có thiên hướng và khả năng trong lĩnh vực nào?… lĩnh vực mà các em đang có thế mạnh thuộc khối ngành nào, yêu cầu những môn học nào? Tất cả những câu hỏi này cần có lời giải đáp từ bản thân các em hoặc hỏi thêm ý kiến của thầy cô, bạn bè. Chỉ khi hiểu rõ về chính mình, các em mới xây dựng được mục tiêu và định hướng phù hợp nhất.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Trường THCS – THPT Hồng Đức tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh trong năm học và trong hè nhằm mục tiêu tạo môi trường thích hợp cho các em phát triển toàn diện. Những hoạt động này không chỉ giúp các em ôn lại kiến thức, nâng cao kỹ năng sống, giải tỏa căng thẳng học tập, giao lưu với bạn bè trong thành phố mà còn là cơ hội để các em hiểu thêm về chính mình. Có tham gia các hoạt động, các em mới có thể nhìn nhận rõ hơn về những gì mình có thể và không thể, nhìn thẳng vào nỗi sợ của mình và can đảm hơn.

truong-noi-tru-cap-3-hcm5

Có nhiều em học sinh ban đầu còn rụt rè, sợ đám đông và không dám phát biểu trước nhiều người, thế nhưng, thông qua những hoạt động ngoại khóa, các em dần cởi mở và mạnh dạn hơn, từng bước bước lên bục giảng và trình bày ý kiến của mình. Đó là cách để các em bước ra khỏi vùng an toàn, đối diện với điều mình sợ hãi và bước qua nó. Đó có thể là thành công nhỏ đối với người khác nhưng lại là thành công rất lớn đối với học sinh có tính cách rụt rè.

Chỉ cần mạnh dạn thử một lần, bước một bước về phía trước thì những bước đi sau bỗng dưng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Do đó, các em hãy nghĩ xem mình đang yếu ở đâu và can đảm khắc phục nhé!

+++ Đâu là trường thcs nội trú tốt nhất TPHCM?

Xây dựng mục tiêu học tập riêng: Học tại trường THCS – THPT Hồng Đức, các em sẽ có lịch học rõ ràng cho các môn học cũng như các hoạt động ngoại khóa. Đối với học sinh nội trú, các em sẽ có lịch sinh hoạt, lịch tự học, học nhóm… Do đó, hầu như các em chỉ cần làm theo lịch học đã có sẵn mà không phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, để thành công hơn ở trường cấp 3, các em hãy đặt ra mục tiêu và lịch riêng cho mình, sắp xếp thực hiện trong khung giờ tự học. Nghe qua từ “mục tiêu” có vẻ nó lớn lao nhưng thực tế, các em chỉ cần đặt ra kế hoạch nho nhỏ thôi. Ví dụ nhưng cố gắng đạt thêm 0,5 – 1 điểm môn toán trong kỳ thi giữa kỳ hoặc bài kiểm tra 1 tiếng/15 phút sắp tới.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Nếu có bất kỳ khó khăn hoặc điều gì khó nghĩ, các em hãy mạnh dạn chia sẻ với thầy cô. Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn đồng hành cùng các em trưởng thành và đạt được mục tiêu mà mình kỳ vọng.

+++ Mời phụ huynh và học sinh xem thêm: danh sách trường nội trú tốt nhất ở TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9